Tấm gương nhà giáo tiêu biểu trường tiểu học Chu Trinh

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Lục Thị Lan - giáo viên trường tiểu học Chu Trinh là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

 

        Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Lục Thị Lan - giáo viên trường tiểu học Chu Trinh là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Cô giáo Lưu Thị Lan

        Sau khi tốt nghiệp trường Cấp 3 Thành phố năm 1996, cô giáo Lục Thị Lan nộp hồ sơ thi vào trường Cao Đẳng Sư phạm Cao Bằng, sau 3 năm miệt mài đèn sách, cô tốt nghiệp cao đẳng với rất nhiều hoài bão của một cô giáo trẻ,cô được phân công công tác tại trường PTCS Phan Thanh - Huyện Bảo Lạc. Đến năm 2005 cô xin chuyển công tác về phòng GD&ĐT Thành phố để thuận tiện cho công tác và chăm sóc gia đình. Bước đầu mới chuyển vùng vể cô gặp không ít khó khăn về chuyên môn, vì vậy cô phải luôn tự tìm tòi, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp rất nhiều để có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học sinh.

       Năm học 2017 – 2018 cô được nhà trường phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 1A. Công tác chủ nhiệm lớp 1 rất vất vả, đòi hỏi người giáo viên phải tận tụy, nhiệt tình trong chuyên môn, nhẹ nhàng dạy bảo các em như một người mẹ hiền, chăm từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến các hoạt động học tập hàng ngày ở trường, ở lớp. Với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục học sinh từ đó khiến các cháu thích đến lớp, say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm, có nhiều kỹ năng yếu, cô luôn dành thời gian để tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Phụ đạo cho các em trong các giờ trống tiết, sau các giờ học. Cô thường xuyên trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp với thầy cô và bạn bè, cô phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. 

Cô giáo Lan phụ đạo học sinh trong giờ ra chơi

 

         Ngoài ra, trong các tiết dạy cô thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để học sinh hứng thú học tập, đầu tư có hiệu quả vào các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ, không có HS chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng, tỷ lệ HS hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập luôn tăng lên hàng năm. Năm học 2017-2018 và những năm học trước, năm nào cô cũng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường. Các công tác kiêm nghiệm cô đều hoàn thành xuất sắc và có hiệu quả, có kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu.

         Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Lục Thị Lan nữa là cô không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn chăm sóc tận tình, chu đáo, dạy bảo con luôn chăm ngoan, học giỏi. Con trai duy nhất của cô, cháu lớn Lưu Trọng Nghĩa 7 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh môn Toán và Tiếng Anh. Cô giáo Lục Thị Lan, 40 năm tuổi đời, 19 tuổi nghề, hàng năm cô đều đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà” , và danh hiệu “Gia đình văn hóa” ở nơi cư trú. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng.

        Với ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 20 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các cháu có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

          Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Cô tham gia đầy đủ và nhiệt tình vào các phong trào thi đua do nhà trường và cấp trên phát động. Hoạt động công đoàn do nhà trường và cấp trên phát động cô đều tham gia tích cực và luôn đi đầu trong mọi hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Cô giáo Lan và các bạn đồng nghiệp trong buổi giao hữu bóng chuyền hơi

 

         Cô tham gia đầy đủ vào các phong trào thi đua như: Học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan; phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn… Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Lục Thị Lan xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

         Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Lục Thị Lan đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của Thành phố. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo. /.

Hoa Phượng Đỏ

Bài viết liên quan